Hướng dẫn cách tự vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách và hiệu quả nhất

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn vệ sinh máy lạnh đúng cách tại nhà. Giúp máy hoạt động ổn định và duy trì độ bền cao. Vì sau khoảng 3 – 4 tháng sử dụng, máy lạnh thường bị bám bụi trên dàn nóng và dàn lạnh. Khiến máy giảm tuổi thọ và hoạt động yếu hơn. Việc này cũng giúp cho chúng ta tiết kiệm được 1 phần chi phí thay vì gọi dịch vụ vệ sinh đến nhà.

Chu kỳ vệ sinh máy lạnh

Vệ sinh máy lạnh đúng cách đều đặn theo chu kỳ mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích. Máy lạnh sau khi được làm sạch không những mang lại không khí trong lành. Loại bỏ các tác nhân gây bệnh có liên quan đến hô hấp mà còn giúp máy hoạt động ổn định hơn. Giảm tiêu thụ điện năng và tránh hư hỏng do bụi bẩn bám vào dàn nóng và dàn lạnh.

Số lần vệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng trong năm, cụ thể như sau:

  • Đối với hộ gia đình: máy lạnh nên được vệ sinh sau mỗi 3 – 4 tháng (nếu mở và sử dụng mỗi ngày) hoặc vệ sinh 6 tháng một lần (nếu chỉ sử dụng 3 – 4 ngày trong tuần, mỗi ngày mở trung bình 6 – 8 tiếng).
  • Đối với công ty và nhà hàng: nên vệ sinh máy lạnh sau khoảng 2 – 3 tháng sử dụng tùy vào môi trường có bụi bẩn ít hay nhiều. Tuy nhiên, khi muốn làm sạch máy lạnh tại công ty, văn phòng hay nhà hàng, bạn nên gọi dịch vụ vệ sinh máy lạnh.
  • Đối với các cơ sở kinh doanh, xí nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuấtnên kiểm tra và vệ sinh máy lạnh hàng tháng vì máy dường như hoạt động liên tục với tần suất cao.

 

Hướng dẫn cách tự vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách và hiệu quả nhất1

Hướng dẫn kiểm tra và vệ sinh máy lạnh đúng cách tại nhà thường xuyên để đảm bảo độ bền cho máy

Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi tiến hành vệ sinh máy lạnh (VSML) tại nhà, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng sau:

  • Máy bơm VSML
  • Túi VSML
  • Chai xịt VSML
  • Đồng hồ đo gas chuyên dụng (nếu bạn muốn kiểm tra gas máy lạnh có bị rò rỉ hoặc sắp hết hay chưa)
  • Một số dụng cụ vệ sinh khác như cọ VSML, khăn lau

 

Hướng dẫn cách tự vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách và hiệu quả nhất2

Cách chuẩn bị dụng cụ vệ sinh máy lạnh

Những lưu ý khi vệ sinh máy lạnh tại nhà

Trước khi tiến hành kiểm tra và vệ sinh máy lạnh, các bạn nên lưu ý những điểm sau đây:

1. Khi vệ sinh máy lạnh, tránh sử dụng lực phun nước mạnh ở gần vị trí có bảng mạch (nằm ở phía trên máy nén) vì có thể ảnh hưởng đến bo mạch.

2. Không nên để dàn lạnh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời dẫn đến hư hỏng bo mạch.

3. Đối với dòng máy lạnh xài van, bạn nên lắp đặt hệ thống xì van ở mức cho phép (vì không thể đóng kín tuyệt đối). Ngoài ra, để hạn chế tình trạng quá nhiệt làm hỏng dây, bạn cũng nên lưu ý kiểm tra tình trạng đường ống và van xem có bị rò rỉ hay không.

Hướng dẫn cách tự vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách và hiệu quả nhất3

Nhanh chóng vệ sinh và lắp lại dàn lạnh, tránh để tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời

Các bước vệ sinh máy lạnh tại nhà

Bước 1: Ngắt điện máy lạnh

Trước khi bắt đầu kiểm tra và vệ sinh máy lạnh, bạn cần ngắt hết nguồn điện kết nối với máy để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.

Hướng dẫn cách tự vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách và hiệu quả nhất4

Tắt cầu dao máy lạnh

Bước 2: Vệ sinh dàn lạnh

Đầu tiên, bạn cần tháo quạt đảo gió. Sau đó, mở nắp máy lạnh theo chiều từ dưới lên trên và lấy tấm lọc bụi ra. Dùng tua vít để tháo ốc cố định vỏ máy trên dàn lạnh. Sau đó, hãy kiểm tra xem có côn trùng hoặc đinh tán bên trong dàn lạnh hay không. Nếu có, bạn nên tiến hành dọn dẹp để giúp hơi lạnh của máy lưu thông tốt hơn.

Dùng túi vệ sinh máy lạnh bọc toàn bọc toàn bộ thân máy, tránh để nước văng ra sàn nhà. Tiếp theo, bạn có thể sử dụng vòi xịt và chai xịt vệ sinh máy lạnh để làm sạch các chi tiết trên dàn lạnh. Ví dụ như cánh quạt lồng sốc, bộ lọc không khí và các bộ phận khác.

Hướng dẫn cách tự vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách và hiệu quả nhất5
Hướng dẫn cách tự vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách và hiệu quả nhất – hình 5

Bước 3: Vệ sinh dàn nóng

Vệ sinh dàn nóng có phần đơn giản hơn vệ sinh dàn lạnh. Bạn chỉ cần tháo vỏ bảo vệ ở mặt trước dàn nóng ra, sau đó xịt rửa lớp vỏ bảo vệ này. Tiếp đến là vệ sinh cánh quạt cũng như các góc bị bám bụi bên trong. Tuy nhiên, bạn không nên xịt nước trực tiếp vào khu vực chứa bo mạch, dễ dẫn đến hư hỏng. Sau khi hoàn tất, dùng khăn khô lau lại toàn bộ dàn nóng đến khi không còn đọng nước và ẩm ướt.

Hướng dẫn cách tự vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách và hiệu quả nhất6
Hướng dẫn cách tự vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách và hiệu quả nhất – hình 6

Bước 4: Kiểm tra gas máy lạnh

Bạn có thể kiểm tra gas máy lạnh định kỳ để xem ống dẫn có bị rò rỉ gas hoặc máy lạnh có sắp hết gas hay không nhờ vào đồng hồ đo gas chuyên dụng. Nếu phát hiện gas bị rò rỉ hay sắp hết, bạn có thể khắc phục tại nhà hoặc liên hệ dịch vụ nạp gas máy lạnh. Bạn có thể timf đến các cửa hàng chính hãng để đảm bảo chất lượng của gas.

Hướng dẫn cách tự vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách và hiệu quả nhất7
Hướng dẫn cách tự vệ sinh điều hòa tại nhà đúng cách và hiệu quả nhất – Hình 7

Bước 5: Lắp lại các bộ phận vào máy lạnh

Trước khi lắp ráp các bộ phận trên dàn nóng và dàn lạnh. Bạn phải đảm bảo chúng đã được lau khô. Không còn đọng nước và ẩm ướt. Sau đó tiến hành lắp đặt các bộ phận ngược lại với thứ tự tháo ra ban đầu.

  • Đối với dàn lạnh: sau khi vệ sinh tấm lọc bụi và các chi tiết bên trong dàn lạnh, bạn lắp các tấm lọc bụi vào vị trí cũ (tránh làm rách lưới lọc). Sau đó lắp quạt đảo gió và đậy nắp máy lạnh theo chiều từ trên xuống dưới. Dùng tua vít vặn ốc cố định trên thân máy.
  • Đối với dàn nóng: sau khi lau khô các bộ phận trên dàn nóng, bạn tiến hành lắp lại vỏ bảo vệ ở mặt trước sao cho các ngạnh trùng khớp với nhau.
Hướng dẫn cách tự vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách và hiệu quả nhất8
Hướng dẫn cách tự vệ sinh điều hòa tại nhà đúng cách và hiệu quả nhất – Hình 8

Bước 6: Kiểm tra và vận hành máy lạnh

Cắm điện để máy lạnh vận hành. Nếu như máy chạy êm và không phát sinh dấu hiệu bất thường, không có tiếng động lạ. Bạn đã hoàn tất quá trình kiểm tra và vệ sinh máy lạnh của mình.

Hướng dẫn cách tự vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách và hiệu quả nhất9
Hướng dẫn cách tự vệ sinh điều hòa tại nhà đúng cách và hiệu quả nhất – Hình 9

Tham khảo dịch vụ vệ sinh máy lạnh tại nhà

Tham khảo dịch vụ vệ sinh máy lạnh tại nhà của công ty Azan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *