Kinh nghiệm sử dụng máy lạnh Inverter tiết kiệm điện hiệu quả lâu bền

Máy lạnh Inverter nếu sử dụng đúng cách sẽ tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với máy điều hòa Non-Inverter. Thêm vào đó, luồng khí lạnh mà máy lạnh Inverter cũng dễ chịu và thân thiện với sức khỏe hơn.

1. Điều hòa Inverter là gì?

Khái niệm máy lạnh Inverter đơn giản là dòng điều hòa sử dụng công nghệ hiện đại kĩ thuật số. Toàn bộ việc điều tiết độ lạnh trong phòng của máy được kiểm soát thông qua bộ vi mạch điện tử xử lí thông minh. Thay cho công nghệ sử dụng rờ le cảm biến nhiệt của các dòng máy lạnh thông thường.

2. Ưu điểm của máy lạnh Inverter

máy lạnh Inverter sử dụng công nghệ Inverter kiểm soát nhiệt độ phòng rất chính xác. Độ chênh lệch nhiệt độ chỉ vào khoảng từ 0,1 – 1 độ C. Nhờ đó, nhiệt độ trong phòng thường rất ổn định.

Ngoài ra, một ưu điểm lớn nữa của máy lạnh inverter sử dụng Inverter đó là tiết kiệm điện. Ttrung bình hơn 8 tiếng mỗi ngày, điện năng tiêu thụ của máy lạnh Inverter chỉ bằng 1/2 so với máy lạnh Non-Inverter.

3. Nhược điểm của máy lạnh Inverter

Công suất

Công nghệ Inverter đòi hỏi máy lạnh phải luôn chạy hết công suất cho tới khi đạt tới nhiệt độ được thiết lập. Điều này cũng có nghĩa là, công suất tối đa của máy phải đáp ứng đủ hoặc dư so với điều kiện và thể tích của phòng. Trong trường hợp công suất máy nhỏ hơn yêu cầu thì tính năng Inverter sẽ không còn ý nghĩa. Lượng điện năng tiêu thụ sẽ tương đương với máy lạnh Non-Inverter.

Lắp đặt và bảo trì

Các thao tác và quy trình lắp đặt của máy lạnh Inverter phức tạp hơn máy thông thường. Điều này cũng khiến máy lạnh Inverter dễ bị hỏng hóc, đặc biệt là trong những trường hợp cần di chuyển. Thêm vào đó, việc sửa chữa và thay thế phụ tùng của máy lạnh Inverter cũng tốn kém hơn bình thường. Đòi hỏi chế độ bảo trì liên tục, định kì nhiều lần trong năm.

Tỉ lệ sửa chữa thành công và linh kiện thay thế thấp do linh kiện mới ko có mà chỉ là linh kiện cũ sàng lọc lại cho nhau. Cụ thể hơn là nhà cung cấp hiện nay hầu hết chỉ bán nguyên máy chứ ko bán linh kiện lẻ.

Chi phí

Máy lạnh Inverter giá rẻ thường phải sử dụng đồng bộ cho cả “cục nóng” (UnitIndoor) và “cục lạnh” (UnitOutdoor). Chi phí mua sắm ban đầu của máy lạnh Inverter cũng thường cao hơn so với máy lạnh Non-Inverter.

Vi mạch điện tử

Vì là dòng điều khiển hầu hết bằng các vi mạch điện tử nên máy rất khó chịu về điện áp. Đầu tiền, bạn phải đáp ứng đúng chuẩn điện áp mà nhà sản xuất đề ra – 5% . Cho nên khi lắp đặt Inverter bạn phải xác định được điện áp nguồn phải ở mức ổn định (có thể gắn ổn áp nếu cần thiết).

Vì là dòng điều khiển hầu hết bằng các vi mạch điện tử nên sẽ dễ hỏng hóc khi gặp thời tiết quá khắc nghiệt. Mặc dù được thiết kế lắp đặt bên ngoài trời, bạn vẫn cần phải chú ý vì nó chẳng khác gì chiếc máy tính cao cấp khi bị phơi mưa phơi nắng ngày đêm.

remote điều hòa

5. Những ai nên mua điều hòa inverter?

Máy lạnh inverter hiện nay đắt hơn so với máy lạnh non-inverter từ 2 – 3,5 triệu đồng. Chưa kể chi phí lắp đặt, thay gas tốn kém hơn. Bên cạnh đó, máy lạnh inverter của các hãng khác nhau cũng có mức chênh lệch giá đáng kể.

Do máy lạnh inverter đắt tiền hơn so với máy lạnh thông thường nên nó phù hợp với những gia đình dư giả hơn. Còn với những ai cho rằng cố chi một số tiền lớn ban đầu mua máy lạnh inverter để hưởng thụ việc tiết kiệm hóa đơn điện hàng tháng trong chục năm trời cũng đáng thì nên nghĩ lại.

Đúng là máy lạnh inverter tiết kiệm điện, nhưng nó phải ở trong điều kiện sử dụng liên tục và không chạy quá tải (nhiệt độ ngoài trời không quá nóng, nhiệt độ trong nhà đặt không quá thấp). Cho nên, nếu gia đình bạn sử dụng điều hòa chỉ vào những ngày nắng nóng hoặc vào những thời điểm nhất định trong ngày như buổi tối thì với máy lạnh thông thường và biết cách sử dụng thì cũng có thể tiết kiệm điện.

6. Cách sử dụng máy lạnh Inverter tiết kiệm điện

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện là rất đơn giản: Nên đặt dàn nóng (dàn bên ngoài) ở nơi thoáng mát. Vệ sinh, rửa dàn ống, cánh quạt dàn nóng; vệ sinh bộ lọc khí, dàn ống dàn lạnh ít nhất 6 tháng/lần hoặc vào đầu mùa nóng. Khi vận hành nên cài đặt nhiệt độ trong phòng khoảng 26-28 độ C, chỉ đủ để cảm thấy mát và dễ chịu. Không nên đặt nhiệt độ cho máy quá thấp. Nếu máy chạy lâu mà không thấy mát thì cần gọi kỹ thuật viên để kiểm tra, bảo duỡng máy.

Một sai lầm người sử dụng máy lạnh thường mắc phải là khi bật điều hòa, người dùng thường đặt nhiệt độ ngay ở mức thấp nhất 16 độ C để làm phòng mát nhanh. Thực tế, công suất của máy lạnh có giới hạn, khi trong phòng không đủ mát tức là máy lạnh không đủ sức làm mát cho phòng, dù cho chọn nhiệt độ 25 độ C hay 16 độ C cũng không thể thay đổi nhiệt độ thực tế.

công suất và diện tích phòng

7. Lưu ý khi sử dụng :

Nhiều người mắc sai lầm khi dùng máy lạnh Inverter là tắt máy ngay khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu. Sau đó bật lại khi độ mát trong phòng giảm bớt. Máy nén của điều hòa inverter duy trì hoạt động liên tục ở mức thấp và ổn định khi đủ nhiệt. Từ đó giúp tiết kiệm tối đa, đồng thời duy trì nhiệt độ luôn ổn định. Bởi vậy, người dùng nên duy trì sử dụng máy lạnh. Vừa đảm bảo duy trì nhiệt độ phòng, vừa phát huy tối đa tính năng tiết kiệm điện của điều hòa inverter.

Ngoài thời gian, chúng ta cũng cần chú ý đến công suất. Người sử dụng cần chọn các điều kiện về công suất máy ứng với không gian phòng. Người sử dụng cũng nên chú ý là phòng phải kín. Với các phòng có nhiều thiết bị phát nhiệt (bếp), phòng có mặt tường tiếp xúc nhiều với hướng nắng nóng chiếu. Hiệu suất của máy cũng sẽ giảm, bởi vậy nên chọn máy lạnh có công suất cao hơn tiêu chuẩn một chút để cân đối.

đầu nóng máy lạnh
đầu nóng máy lạnh

Ví dụ: máy lạnh Inverter 1HP sẽ phù hợp cho phòng có diện tích dưới 15m2, độ cao trần khoảng 3m. Phòng từ 15 – 20m2 thì nên dùng máy 12.000BTU.

Trên đây là bài viết Hướng dẫn sử dụng máy lạnh Inverter đúng cáchAzan.com.vn chia sẻ. Hy vọng các bạn sẽ có thông tin phù hợp để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn cũng như tăng tuổi thọ của máy lạnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *