Hút chân không trong quá trình lắp đặt máy lạnh có quan trọng không?

Hút chân không là công đoạn cần thiết trong quá trình lắp đặt máy lạnh nhằm hút sạch không khí giúp đường ống không bị tắc nghẽn trong lúc sử dụng. Cùng điện lạnh Azan xem hướng dẫn hút chân không trong quá trình lắp điều hòa nhé!

1. Tầm quan trọng của việc hút sạch không khí khi lắp đặt

Hút chân không trong quá trình lắp đặt máy lạnh là gì?

Hút chân không là quá trình hút sạch toàn bộ không khí có bên trong đường ống xả gas lạnh để máy hoạt động tốt nhất, không bị nghẹt tiết lưu trong quá trình sử dụng.

Hút chân không máy lạnh là gì?

Máy lạnh nào cần hút chân không khi lắp đặt?

Khi lắp đặt máy lạnh, việc hút chân không dành cho cả dòng máy lạnh Non-Inverter và dòng máy lạnh Inverter.

Đặc biệt, đối với máy lạnh Inverter sử dụng dòng gas R32 và gas R410a có áp suất thấp và không chịu được tạp chất không khí nên việc lấy hết không khí trước khi lắp đặt luôn quan trọng. Nếu muốn đảm bảo máy có độ lạnh sâu hơn, ổn định, không bị tắc nghẽn thì quá trình này không nên bỏ qua.

Tại sao phải hút chân không máy lạnh?

2. Tình trạng nào xảy ra nếu bỏ qua quá trình hút chân không

Nếu không hút chân không trong quá trình lắp đặt, máy lạnh sẽ có thể xảy ra một số hiện tượng sau:

– Máy chạy lâu có thể bị nghẹt tiết lưu, dễ hư hỏng, ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ của máy.

– Máy lạnh nếu còn lẫn một chút không khí trong các ống đồng sẽ khiến giảm độ lạnh máy, hao tốn điện năngmáy chạy lâu hay xảy ra tình trạng nghẹt tiết lưu.

– Máy nén trên các loại máy công nghiệp nếu hút chân không không kỹ sẽ có hiện tượng rung lắc hoặc bị hỏng, giảm tuổi thọ.

3. Cách hút chân không điều hòa chất lượng và chính xác nhất

Chuẩn bị

  • Máy hút chân không
  • Đồng hồ đo áp suất
  • Dây gas.
Dụng cụ cần chuẩn chuẩn bị để hút chân không máy lạnh
Dụng cụ cần chuẩn chuẩn bị

Các bước hút chân không đúng cách:

Bước 1: Bạn cần khóa đường hút, đường đẩy của điều hòa máy lạnh.

Bước 2: Tiếp theo, bạn lấy đồng hồ đo áp suất, khóa 2 tay van kín lại.

Bước 3: Bạn dùng dây gas màu xanh bắt vào van ty đường hút của máy lạnh (nằm ở dàn nóng), còn dây màu vàng bắt vào máy hút không khí, dây màu đỏ bắt vào đường đẩy của máy lạnh.

Bước 4: Chạy máy hút chân không: Hút chân không cho đến khi khi đồng hồ đỏ về kim số 0, đồng hồ xanh về mức – 760mmhg. Sau đó đóng van xanh của đồng hồ, tắt máy hút chân không. Theo dõi kim đồng hồ trong khoảng thời gian khoảng 15 phút hoặc lâu hơn và chắc chắn rằng chỉ số của kim đồng hồ không thay đổi (áp suất không tăng lên).

Bước 5: Sau khi hút chân không xong, tháo dây đồng hồ ra, vậy là bạn đã hoàn tất quá trình hút chân không cho máy lạnh.

Đồng hồ đo áp suất khi hút chân không máy lạnh
Đồng hồ đo áp suất

Một số lưu ý khi hút chân không

– Bạn nên hút tối thiểu 10 phút (đối với máy lạnh sử dụng gas R22). Sau khi hút xong bạn nên mở gas và chạy kiểm tra cho máy.

– Trong khi bắt đầu hút chân không, bạn cần thường xuyên kiểm tra dầu bôi trơn của máy hút chân không, bổ sung khi thiếu, dầu bẩn cần thay mới.

– Việc làm này đòi hỏi thợ có tay nghề cao, khi lần đầu thực hiện cần có người trợ giúp hướng dẫn lắp máy lạnh. Bạn không nên tự ý thực hiện sẽ rất dễ xảy ra sự cố.

Đặc biệt, trong năm nay Điện lạnh Azan cam kết hút chân không 100% miễn phí trong quá trình lắp đặt máy lạnh cho khách hàng. Nếu sử dụng dịch vụ hút chân không bên ngoài, mức giá có thể dao động từ 150.000 – 450.000 đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *