Máy lạnh chảy nước ở dàn lạnh. Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục.

Máy lạnh chảy nước là một vấn đề mà thường xuyên các gia đình gặp phải mặc dù đã sử dụng những máy lạnh tốt và tiết kiệm điện. Đây là một vấn đề gây khá nhiều phiền toái cho mọi người trong sinh hoạt hằng ngày. Ví dụ dàn lạnh máy lạnh bị chảy nước, gây ẩm mốc rất khó chịu. Azan sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục qua bài viết bên dưới nhé.

Những nguyên nhân khiến cho dàn lạnh máy lạnh bị chảy nước

Đa phần nguyên nhân của việc điều hòa bị chảy nước là do dàn lạnh lâu ngày không được vệ sinh, bảo dưỡng. Hoặc có thể do một số nguyên nhân khác sau đây:

Do lỗi lắp đặt

Một số thợ lắp đặt điều hòa thiếu kinh nghiệm. Họ sẽ lắp đặt đường ống thoát nước không có độ dốc, ống thoát nước lắp không đúng vị trí, máng nước bị nghiêng, hoặc làm đường ống quá dài mà lại không có lỗ thông gió,… Những điều này gây nên hiện tượng rò rỉ nước của máy lạnh, kể cả các dòng máy lạnh đời mới. Hoặc trường hợp nữa là nghẹt máng nước sau.

Dàn lạnh máy lạnh bị chảy nước 1
Dàn lạnh máy lạnh bị chảy nước do lỗi lắp đặt

Lưới lọc bị bẩn

Khi sử dụng máy lạnh từ 3 đến 6 tháng, bụi bẩn bám khá nhiều lên lưới lọc của dàn lạnh. Không vệ sinh máy lạnh định kỳ là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng điều hòa bị chảy nước. Vì sau thời gian dài hoạt động, lưới lọc bẩn của máy sẽ bị bám bụi. Nếu không được vệ sinh kịp thời sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng rò rỉ, nước tràn ra bên ngoài. Vì hơi lạnh sẽ không thể thoát ra ngoài được khiến hơi nước đọng lại và chảy xuống sàn nhà.

Dàn lạnh máy lạnh bị chảy nước 2
Lưới lọc máy lạnh bị bẩn

Ống thoát nước bị nghẹt

Khi điều hòa bị chảy nước rất nhiều, nguyên nhân lớn có thể là do ống thoát nước bị nghẽn hoặc bị vỡ.

Ống thoát nước là bộ phận khá quan trọng. Nhưng dường như khi nó không hoạt động thì khiến nước không thoát ra ngoài được mà bị tràn ngược lại ra dàn lạnh. Điều này cũng không lạ khi máy lạnh nhà bạn không được vệ sinh thường xuyên khiến ống thoát lâu ngày có quá nhiều bụi bẩn.

Hoặc cũng có một số lý do khác như côn trùng chui vào trong ống thoát nước. Điều đó cũng khiến cho ống thoát bị nghẹt và không thực hiện được chức năng của mình. dẫn đến nguyên nhân dàn lạnh máy lạnh bị chảy nước.

Dàn lạnh máy lạnh bị chảy nước 3
Ống thoát nước bị nghẹt

Quạt dàn lạnh bị hỏng

Quạt dàn lạnh không quay hoặc quay rất chậm. Điều này khiến cho dàn lạnh bị đóng tuyết. Nước không thể chảy theo máng mà đi xuống đường ống và bị tuyết ngăn lại, nhỏ trực tiếp xuống phòng. Nước cứ vậy mà ứ đọng rơi xuống sàn nhà.

Dàn lạnh máy lạnh bị chảy nước 4

Quạt dàn lạnh bị hỏng

Máy lạnh bị thiếu gas

Một yếu tố khác đó là do thiếu gas. Vì nếu điều hòa bị thiếu gas, làm đóng tuyết, đông đá cũng sẽ dẫn đến vấn đề chảy nước. Có khá nhiều lý do dẫn đến máy lạnh bị thiếu gas có thể là do: xì một ống đồng, hở đầu tán, xì dàn nóng lạnh. Việc điều hòa chảy nước cũng xuất phát từ một số nguyên nhân phụ khác.

Dàn lạnh máy lạnh bị chảy nước 5

Máy lạnh bị thiếu gas

Máy lạnh bị chảy nước có nguy hiểm không?

Máy lạnh bị chảy nước khiến cho tường nhà bạn bị ẩm mốc. Không khí trong nhà có mùi khó chịu và tạo ảnh hưởng xấu đến thẩm mĩ trong ngôi nhà của bạn. Bởi vậy, khi máy lạnh nhà bạn gặp vấn đề này bạn nên khắc phục nhanh trước khi phải sửa đến cả tường nhà của mình. Lúc này chi phí đã khá tốn kém rồi.

Nước rơi xuống sàn nhà điều này cũng khiến cho sàn nhà bạn bị bong tróc, trơn trượt và không thẩm mỹ một chút nào. Không ai muốn điều này xảy ra cả nên khi máy lạnh bị rỉ nước bạn nên nhanh chóng tắt máy lạnh để khắc phục. Bạn không nên cố sử dụng, nó sẽ khiến bạn phải hối hận đấy.

Có rất nhiều gia đình hay để các thiết bị điện cũng như đồ điện tử trong nhà dưới dàn máy lạnh. Khi xảy ra sự cố chảy nước, nước bị rò rỉ sẽ rơi trực tiếp vào các thiết bị. Điều này có thể gây hư hại đến tài sản hoặc sự cố nguy hiểm.

Cách xử lý khi dàn lạnh máy lạnh bị chảy nước

  • Hãy vệ sinh và bảo dưỡng khi máy lạnh 3 – 6 tháng nếu chưa được bảo trì.
  • Kiểm tra lại đường ống thoát nước, dùng bơm áp lực thổi mạnh vào để rửa sạch cặn bẩn.
  • Kiểm tra và châm thêm gas cho máy lạnh với các trường hợp máy lạnh bị thiếu gas hay quạt dàn lạnh bị hỏng hoặc quay chậm.
  • Kiểm tra lại quạt dàn lạnh có hoạt động ổn định hay không.
  • Canh chỉnh lại dàn lạnh, máng nước bị nghiêng hoặc lắp ráp không đúng kỹ thuật.

Lưu ý: Để đề phòng hiện tượng máy lạnh chảy nước, bạn nên vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh định kỳ 3-6 tháng/lần.

Dàn lạnh máy lạnh bị chảy nước 7
Xử lý dàn lạnh máy lạnh bị chảy nước

Cách xử lý máy lạnh chảy nước đơn giản ngay tại nhà

Có thể hiểu đơn giản máy lạnh bị chảy nước là do máy lạnh nhà bạn không được bảo dưỡng và vệ sinh định kì. Bạn nên vệ sinh cho chiếc máy lạnh của mình theo các bước sau:

– Bước 1: Đầu tiên là tắt hết các nguồn điện đi đảm bảo an toàn cho người vệ sinh máy lạnh trong quá trình làm việc. Kiểm tra dàn nóng, dàn lạnh máy lạnh bị chảy nước để chắc chắn rằng không còn gì vướng ở đây.

– Bước 2: Dùng tay ấn vào các chốt để tháo bộ phận làm lạnh ra ngoài ngâm chúng với nước. Thực hiện những công việc vệ sinh máy lạnh đầu tiên đó chính là vệ sinh bộ lọc.

– Bước 3: Bên trên quạt và lốc máy lạnh là hệ thống bảo vệ. Tuy không kín cho lắm nhưng vẫn lên làm sạch để tránh làm giảm công suất cho máy.

– Bước 4: Cuối cùng là lắp các bộ phận của máy làm lạnh vào. Chúng ta đã kết thúc quá trình vệ sinh máy lạnh tại đây. Đóng aptomat để một lần nữa chắc chắn rằng máy đã chạy êm.

Xem thêm một số máy lạnh nội địa Nhật tại Azan

Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!

Bài viết nguyên nhân máy lạnh bị chảy nước cung cấp cho người đọc một số nguyên nhân cơ bản. Cách khắc phục ra sao? Mong rằng với những lưu ý của chúng tôi bạn sẽ có thể có những hiểu biết tốt hơn về vấn đề này. Nếu cần hỗ trợ bạn hãy liên hệ Azan ngay nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Mua Hàng + Bảo Hành: 0909 228 418
  • Zalo: 0909 228 418
  • Email: maylanh.azan@gmail.com

———————————-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *